Khai mặc lớp truyền dạy cồng chiêng, xoang tại xã Đăk Plô

Sáng ngày 30/8/2023 Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Đăk Glei phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Đăk Plô tổ chức Lễ khai mặc lớp dạy cồng chiêng, xoang trong làng đồng bào dân tộc Gié - Triêng trên địa bàn xã Đăk Plô. Tham dự lễ Khai mặc có đồng chí Lê Đức Dũng - Trưởng phòng Văn hóa và thông tin huyện, lãnh đạo UBND xã Đăk Plô; các nghệ nhân và các học viên tham dự.

Đ/c Lê Đức Dũng - Trường phòng VH&TT huyện phát biểu tại buổi lễ

Theo đó, trong thời gian 15 ngày từ ngày 06/9 - 20/9/2023, có 52 học viên là người dân tộc Gié - Triêng trên địa bàn xã Đăk Plô được 02 nghệ nhân ở làng Đăk Gô (xã Đăk Kroong) truyền dạy một số kiến thức cơ bản về cồng chiêng và diễn tấu một số bài chiêng biểu diễn trong các dịp lễ hội như: Mừng nhà rông mới, mừng lễ đâm trâu,...

Hình ảnh các học viên tham dự lễ khai mặc

Nghệ nhân: A Đuếch và A Thác dạy cho học viên đánh chiêng

Thông qua lớp học nhằm giữ gìn, bảo tồn không gian văn hóa cồng chiêng, từng bước khôi phục không gian văn hóa cồng chiêng trong đời sống cộng đồng dân tộc không có cồng chiêng, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng dân cư về việc duy trì, truyền dạy văn hóa cồng chiêng cho các thế hệ sau.

Năm 2024 : 941