• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đăk Plô tham gia Hội thi Ngày hội văn hoá, thể thao truyền thống huyện Đăk Glei

07/5/2024

       Theo Kế hoạch của UBND huyện về việc tổ chức Hội thi Ngày hội văn hoá,thể thao truyền thống nhằm hưởng ứng kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đăk Pek một trong các chuỗi hoạt động đã được diễn ra sôi nổi trong những ngày qua. Để thiết thực hưởng ứng Lễ kỷ niệm, UBND xã Đăk Plô đã chỉ đạo thành lập đoàn, vận động viên tham gia Ngày hội, dẫn đoàn có đồng chí A Mon - Phó Chủ tịch UBND xã và hơn 30 nghệ nhân, vận động viên của thôn Bung Tôn đã tham gia, hoàn thành các nội dung trong hội thi.

      Nhằm hưởng ứng Hội thi cồng chiêng xoang huyện Đăk Glei lần thứ II năm 2024 chào mừng kỷ niệm 50 năm chiến thắng Đăk Pék, giải phóng hoàn toàn huyện Đăk Glei. Đội nghệ nhân xã Đăk Plô với mục đích bảo tồn và phát huy giá trị không gian văn hoá cồng chiêng Tây nguyên, đồng thời tuyên truyền đến toàn thể nhân dân trên địa bàn xã có ý thức, trách nhiệm giữ gìn, phát huy những giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp và mong muốn được giao lưu học hỏi tôn vinh các giá trị văn hoá truyền thống.  Đến với Hội thi cồng chiêng, xoang các dân tộc thiểu số huyện Đăk Glei lần thứ II năm 2024  đoàn nghệ nhân xã Đăk Plô đã thể hiện phần thi của đội với 3 phần: Trình diễn trang phục truyền thống ; diễn tấu các nhạc cụ truyền thống và diễn tấu cồng chiêng gắn với múa xoang.

Đội nghệ nhân thể hiện phần trình diễn cồng chiêng gắn với múa xoang

      Đến chiều ngày 04/5/2024 Đoàn nghệ nhân xã Đăk Plô cũng đã tham gia phần thi liên hoan ẩm thực các dân tộc truyền thống. Đây là phần thi rất hấp dẫn, cuốn hút Ban giám khảo đến thưởng thức các món ăn mang màu sắc, đặc trưng riêng của từng đơn vị trên địa bàn huyện. Đến với hội thi lần này, đội nghệ nhân cũng đã chuẩn bị các nguyên liệu mang hương vị của xã nhà như: Thịt sóc, thảo quả, ché rượu cần,... 

Hình ảnh: Đội nghệ nhân tham gia phần liên hoan ẩm thực

      Ngoài ra, UBND xã cũng đã tuyển chọn các vận động viên thi đấu 05 môn thể thao truyền thống: Kéo co, nhảy bao bố, đẩy gậy, bắn ná, chạy việt dã,...  Các vận động viên cũng đã tham gia thi đấu hết sức mình và đạt nhiều kết quả cao như: đẩy gậy (01 huy chương vàng, 02 huy chương bạc); kéo co nam nữ phối hợp (giải nhì); chạy việt dã (01 huy chương bạc) và môn bán ná (01 huy chương đồng).

 

Hình ảnh: vận động viên A Năm (bên phải) thi đấu đẩy gậy hạng cân 65kg - 70kg

Hình ảnh: Vận động viên Y Vệ (Bến phải) giành huy chương vàng đẩy gậy nữ hạng cân 70kg - 75kg

      Tham gia ngày hội văn hoá, thể thao truyền thống huyện Đăk Glei năm 2024 Đoàn nghệ nhân, vận động viên đã thể hiện xuất sắc các phần thi của mình. Đây cũng là dịp để đoàn nghệ nhân giao lưu, học hỏi từ các đơn vị khác để từ đó nâng cao ý thức, tinh thần và trách nhiệm về việc khôi phục và bảo tồn phát huy những giá trị văn hoá của dân tộc mình trên địa bàn huyện nói chung và cộng đồng dân tộc thiểu số trên địa bàn xã Đăk Plô nói riêng. Đặc biệt, sau đợt tham gia lần này, UBND xã tiếp tục chỉ đạo nhân dân trên địa bàn xã lưu giữ những bản sắc văn hoá tốt đẹp và truyền dạy cồng chiêng, múa xoang cho các thế hệ mai sau./.

Tin, ảnh: Y Nhung 

 

 


Tác giả: Bien Tap Sa Loong
Nguồn:htttp://dakplo.huyendakglei.kontum.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Văn bản mới
TUYÊN TRUYỀN DỊCH VỤ CÔNG
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng trước : 343
Năm 2024 : 1.290
LIÊN KẾT